date
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN SỞ Y TẾ THANH HÓA

Triển khai quy tắc 5S tại Sở Y tế Thanh Hoá

Đăng lúc: 18:46:47 09/11/2023 (GMT+7)

Nhằm hướng đến một môi trường làm việc khoa học, chuyên nghiệp đồng thời nâng cao hiệu quả công việc, ngày 9/11, Sở Y tế Thanh Hoá phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Cải tiến Y tế (CHIR) tổ chức tập huấn triển khai quy tắc 5S cho cán bộ, công chức, người lao động tại cơ quan Sở Y tế.

 Thực trạng 5S hiện nay đang phải đối mặt là tác phong, tư thế, làm việc, vị trí các vật dụng chưa phù hợp và đồng nhất; tài liệu, hồ sơ, đồ dùng văn phòng không sẵn có... Hậu quả là xảy ra các tình huống tìm kiếm gây lãng phí thời gian, lãng phí tài chính. Vì vậy việc sắp xếp vật dụng, trang thiết bị, vật tư nơi làm việc gọn gàng, ngăn nắp, dễ thấy, dễ lấy rất quan trọng.
1.jpg
Phát biểu khai mạc buổi tập huấn, Quyền Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Bá Cẩn nhấn mạnh, 5S là một phương pháp cải tiến công việc, môi trường làm việc một cách đơn giản, dễ thực hiện, ít tốn chi phí. Việc xây dựng và thực hiện các tiêu chuẩn thực hành tốt 5S tại cơ quan văn phòng Sở Y tế sẽ tạo nên cảnh quan, môi trường sạch đẹp, ngăn nắp, sạch sẽ, thuận tiện, an toàn, giúp giảm lãng phí thời gian tìm kiếm, tiết kiệm vật tư, thiết bị và nguồn lực phục vụ hoạt động của cơ quan Sở Y tế; tăng hiệu quả công việc, năng suất lao động, hạn chế lãng phí, sai sót... Từ đó nâng cao kiến thức, kỹ năng quản lý mang tính chuyên nghiệp của đội ngũ cán bộ văn phòng và tạo lập thái độ làm việc tích cực, tận tụy của toàn thể cơ quan, tạo nên một môi trường làm việc khoa học, an toàn, chất lượng, hiệu quả.
ại buổi tập huấn, các chuyên gia tư vấn cải tiến chất lượng của CHIR đã truyền đạt ý nghĩa của 5S - là các chữ cái đầu của các từ trong tiếng Nhật, được xem như một công cụ được sử dụng để thực hiện cải tiến liên tục bao gồm: Sàng lọc, Sắp xếp, Sạch sẽ, Săn sóc, Sẵn sàng. Lợi ích của 5S là tiết kiệm thời gian, không gian và tạo môi trường làm việc “hăng hái - hợp tác – vui vẻ - an toàn và lành mạnh”.
164d4115018t78775l0.jpg
Trong quá trình được truyền đạt nội dung, các học viên được dẫn chứng bằng các hình ảnh, video về triển khai 5S trong thực tiễn. Đồng thời, các chuyên gia đã trực tiếp hướng dẫn thực hành tại các phòng làm việc, qua đó giúp học viên nhận dạng hiện trạng, nắm vững nội dung thực hiện 5S; hiểu được vai trò, ý nghĩa, tác dụng của phương pháp 5S; áp dụng kiến thức cải tiến quản lý chất lượng thông qua hoạt động 5S triển khai tại cơ quan bảo đảm tính chuẩn mực trong công việc, phục vụ cho sự phát triển của ngành.

Công khai kết quả giải quyết TTHC