date
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN SỞ Y TẾ THANH HÓA

Đoàn công tác của Tổng cục Dân số - KHHGĐ Bộ Y Tế làm việc tại Thanh Hoá

Đăng lúc: 16:13:39 25/07/2017 (GMT+7)

Ngày 19/7/2017, Đoàn công tác của Tổng cục Dân số - Kế hoạch hoá gia đình (DS-KHHGĐ) Bộ Y tế do ông Võ Thành Đông - Phó Tổng cục trưởng dẫn đầu đã làm việc với Ban chỉ đạo công tác DS-KHHGĐ tỉnh Thanh Hoá nhằm đánh giá kết quả công tác DS – KHHGĐ năm 2016 và 6 tháng đầu năm 2017.

Trong những năm qua, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh đã tham mưu cho Sở Y tế, UBND tỉnh ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn và triển khai thực hiện công tác DS-KHHGĐ trên địa bàn đạt nhiều kết quả. Thanh Hoá là tỉnh có quy mô dân số lớn, tỷ lệ tăng dân số tự nhiên hàng năm khoảng 0,85% và trung bình mỗi năm giảm sinh 0,3%o. Tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên giảm xuống từ 11,7% (năm 2015) còn 11,5% (năm 2016). Số người trong độ tuổi lao động của tỉnh chiếm 67,1% và tỷ lệ phụ thuộc chung là 49,1%. Như vậy Thanh Hoá đang nằm trong thời kỳ dư lợi dân số, nếu sử dụng số lao động này hợp lý sẽ là một cơ hội lớn cho công cuộc phát triển kinh tế.

Các hoạt động nhằm nâng cao chất lượng dân số, nhất là hoạt động sàng lọc trước sinh và sơ sinh được chú trọng; Chăm sóc sức khỏe sinh sản, tư vấn và khám phụ khoa cho hàng trăm nghìn lượt đối tượng; Các dịch vụ KHHGĐ ngày càng thuận tiện theo hướng gần dân; Mô hình khám sức khỏe và tư vấn tiền hôn nhân đã cung cấp cho vị thành niên, thanh niên những kiến thức cơ bản về SKSS/KHHGĐ.

Tuy nhiên, công tác DS-KHHGĐ ở Thanh Hóa vẫn còn những hạn chế và thách thức như: tình trạng mất cân bằng giới tinh khi sinh vẫn còn cao là 115 bé trai/100 bé gái; nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống vẫn còn tồn tại; tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên vẫn còn cao; Chất lượng dân số nhìn chung còn thấp, bên cạnh đó ở một số địa phương cấp ủy đảng và chính quyền chưa thực sự quan tâm đến công tác DS-KHHGĐ... Đặc biệt là khó khăn về kinh phí đã ảnh hưởng đến các hoạt động chương trình DS-KHHGĐ trên địa bàn.

Tại hội nghị,  ông Võ Thành Đông - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ Bộ Y tế đánh giá cao và ghi nhận những kết quả đạt được trong công tác DS-KHHGĐ của địa phươngđề nghị giữ nguyên mô hình tổ chức bộ máy công tác dân số và tiếp tục chỉ đạo, giám sát thực hiện chương trình DS-KHHGĐ, từng bước chuyển hướng trọng tâm chương trình Dân số từ Kế hoạch hóa gia đình sang Dân số và Phát triển. Trong đó cần đẩy mạnh các hoạt động chỉ tiêu kế hoạch, kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh; phát huy lợi thế cơ cấu dân số vàng; kiểm soát tốc độ già hóa dân số; nâng cao chất lượng dân số; tiếp tục tham mưu ban hành các chính sách về Dân số và Phát triển giai đoạn 2016-2020, đồng thời tạo điều kiện hỗ trợ kinh phí cho các hoạt động để hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch được giao.

Ông Nguyễn Bá Cẩn - Phó trưởng Ban chỉ đạo thường trực công tác DS-KHHGĐ tỉnh - Phó Giám đốc Sở Y tế đã báo cáo bên cạnh những thuận lợi, Thanh Hoá còn gặp nhiều khó khăn đòi hỏi hệ thống DS - KHHGĐ phải nỗ lực thực hiện tốt các nhiệm vụ đặt ra và đề nghị các thành viên Ban Chỉ đạo công tác các cấp cần tập trung tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền đầu tư nguồn lực và thực hiện hiệu quả các văn bản chính sách mới, phù hợp với tình hình địa phương, đơn vị; Đẩy mạnh công tác truyền thông, làm chuyển biến sâu sắc về nhận thức cho các đối tượng; huy động và đẩy mạnh xã hội hóa về công tác DS-KHHGĐ; Tiếp tục nâng cao hiệu quả tổ chức bộ máy và hoạt động của những người làm công tác dân số từ tỉnh đến cơ sở... Đồng thời mong muốn Tổng cục DS-KHHGĐ Bộ Y Tế tiếp tục chỉ đạo và hỗ trợ về kinh phí để Thanh Hoá thực hiện tốt các chỉ tiêu kế hoạch đề ra, đặc biệt là kinh phí chi cho các hoạt động truyền thông nhằm duy trì và triển khai có hiệu quả các mô hình, đề án nâng cao chất lượng dân số như: Sàng lọc trước sinh và sơ sinh, tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân, kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, thực hiện tiếp thị xã hội và xã hội hóa phương tiện tránh thai… góp phần hoàn thành chỉ tiêu năm 2017 và thực hiện tốt chương trình mục tiêu Y tế - Dân số giai đoạn 2016-2020./.

Tin ảnh: Trung Tâm Truyền thông GDSK

 

Công khai kết quả giải quyết TTHC