Kế hoạch triển khai Mô hình điểm cấp tỉnh về “Khám chữa bệnh sử dụng thẻ Căn cước công dân gắn chíp điện tử và ứng dụng VNeID” tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh

Đăng lúc: 14:54:40 07/06/2023 (GMT+7)

Thực hiện Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 06/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ về Phê duyệt Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06); theo đó, một trong những mục tiêu quan trọng là “Bảo đảm từng bước thay thế các giấy tờ cá nhân trên cơ sở tích hợp, xác thực các thông tin, giấy tờ cá nhân vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để chỉ cần sử dụng thẻ Căn cước công dân (CCCD), ứng dụng định danh điện tử quốc gia của Bộ Công an (VNeID), trong đó tập trung thực hiện ngay đổi với một sổ giấy tờ như thẻ bảo hiểm y tế (BHYT)”.

Ngày 02/6/2023, Tổ Công tác Đề án 06, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 143/KH-TCT về triển khai thực hiện Mô hình điểm “Khám chữa bệnh sử dụng thẻ CCCD gắn chíp điện tử và ứng dụng VNeID”, nhằm thực hiện thành công Mô hình điểm khám chữa bệnh sử dụng CCCD gắn chíp điện tử thay thế thẻ BHYT tại tất cả các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, góp phần tiết kiệm thời gian làm thủ tục hồ sơ, đem lại những tiện ích thuận lợi nhất cho công dân khi đi khám, chữa bệnh trên địa bàn toàn tỉnh. Cụ thể như sau:

- Về chỉ tiêu thực hiện: 100% các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn sử dụng thẻ CCCD gắn chip điện tử thay thế thẻ BHYT khi đi khám chữa bệnh; 100% công dân sử dụng thẻ CCCD gắn chip để đi khám chữa bệnh, trong đó có 70% số lượng công dân sử dụng thẻ CCCD đi khám, chữa bệnh có thông tin bảo hiểm trả về; Bố trí thiết bị đọc Qrcode trên CCCD gắn chíp tại tất cả các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh.

- Về giải pháp thực hiện: (1) Ban hành văn bản yêu cầu tất cả các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh (bao gồm cả các cơ sở khám, chữa bệnh trực thuộc các Bộ, ngành) trang bị thiết bị đọc QRcode (theo quy chuẩn của Bộ Thông tin và Truyền thông) trên CCCD gắn chíp điện tử để sử dụng tại cơ quan, đơn vị. (2) Rà soát, thống kê các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh (bao gồm cả các cơ sở khám, chữa bệnh trực thuộc các Bộ, ngành), đánh giá tình trạng trang thiết bị, phần mềm, nhân lực... đang sử dụng để khám chữa bệnh bằng thẻ CCCD gắn chíp thay thế thẻ BHYT; Khảo sát nhu cầu sử dụng thiết bị đọc QRcode phục vụ khám chữa bệnh bằng thẻ CCCD gắn chíp tích hợp thẻ BHYT tại các cơ sở khám, chữa bệnh. (3) Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về việc triển khai thực hiện khám chữa bệnh sử dụng thẻ CCCD gắn chíp thay thế thẻ BHYT đến toàn thể cán bộ, nhân dân, thực hiện thường xuyên, liên tục, có trọng tâm, trọng điểm để người dân hiểu và tin tưởng thực hiện. (4) Chuẩn bị tốt các điều kiện về trang thiết bị, nguồn nhân lực phục vụ triển khai khám chữa bệnh bằng CCCD thay thế thẻ BHYT (mua sắm, trang bị thiết bị đọc QRcode trên thẻ CCCD tại các cơ sở khám, chữa bệnh đảm bảo đồng bộ, sử dụng hiệu quả trên địa bàn toàn tỉnh; lắp đặt thiết bị và tập huấn, hướng dẫn cán bộ y tế thao tác và vận hành thiết bị đọc QRcode; tổ chức lễ ra mắt mô hình, treo pano tuyên truyền trực quan tại các khu vực tiếp nhận thủ tục khám chữa bệnh, đồng thời đặt bảng hướng dẫn cách thức, quy trình khám bệnh sử dụng thẻ CCCD gắn chíp thay thế thẻ BHYT để công dân biết, thực hiện). (5) Triển khai khám chữa bệnh bằng CCCD gắn chip điện tử thay thế thẻ BHYT. (6) Đẩy mạnh việc kết nối, cập nhật dữ liệu bảo hiểm y tế vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để tích hợp thông tin trên thẻ CCCD.

Giao Sở Y tế chủ trì, kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các đơn vị triển khai thực hiện có hiệu quả các nội dung của Kế hoạch; tập hợp, báo cáo kết quả về Công an tỉnh (Cơ quan thường trực Tổ công tác Đề án 06 tỉnh) để theo dõi, báo cáo đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh - Tổ trưởng Tổ công tác Đề án 06 tỉnh...

Nguồn: Cổng Thông tin Điện tử Tỉnh uỷ Thanh Hoá