date
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN SỞ Y TẾ THANH HÓA

Chuyển đổi số y tế: Chủ động trong chăm sóc sức khỏe người dân

Đăng lúc: 11:04:02 16/11/2022 (GMT+7)

Sau giai đoạn căng thẳng chống đại dịch Covid-19, ngành y tế tiếp tục là điểm sáng về chuyển đổi số, góp phần quan trọng để vừa phòng, chống Covid-19, vừa hoàn thành nhiệm chăm sóc sức khỏe nhân dân. Nhân dịp Ngày Chuyển đổi số quốc gia (10-10), phóng viên Báo Quân đội nhân dân đã có cuộc trò chuyện với ông Nguyễn Trường Nam, Phó cục trưởng Cục Công nghệ Thông tin (Bộ Y tế), xung quanh tác động đến cách thức làm việc, giao tiếp của đội ngũ, cán bộ, thầy thuốc, bác sĩ và người lao động trong ngành

Hình thành “bác sĩ số”

Phóng viên (PV): Chuyển đổi số giúp hình thành bác sĩ số và thay đổi cơ bản phương thức khám, chữa bệnh từ trực tiếp sang trực tuyến là bài toán ứng dụng công nghệ thông tin vào chuyển đổi số tại các cơ sở khám, chữa bệnh và đề xuất giải pháp từ doanh nghiệp, đơn vị công nghệ. Theo ông, việc triển khai có khó khăn, thuận lợi như thế nào?

Ông Nguyễn Trường Nam: Khi triển khai chuyển đổi số, đặc biệt là hướng tới bác sĩ số có những thuận lợi khó khăn, nhất định. Thuận lợi vì đây là một xu hướng tất yếu vì chúng ta đang sống trong kỷ nguyên số và thời kỳ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 thì chuyển đổi số là xu hướng tất yếu trên thế giới, không riêng Việt Nam. Mà Việt Nam cũng đang có sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ là chúng ta cần phải chuyển đổi số và y tế cũng nằm trong xu hướng đó, nên đây là thuận lợi để chuyển số nói chung trong y tế và hình thành câu chuyện bác sĩ số là tất yếu phải thực hiện.