date
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN SỞ Y TẾ THANH HÓA

Chuyển đổi số ngành y tế - Tạo tiện ích cho người dân khám chữa bệnh

Đăng lúc: 09:45:12 13/06/2023 (GMT+7)

Xác định chuyển đổi số là xu thế tất yếu và là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng trong lộ trình phát triển, là giải pháp hiệu quả để nâng cao chất lượng điều trị, chăm sóc sức khỏe nhân dân, những năm gần đây, ngành Y tế Thanh Hóa đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số trong các hoạt động quản lý, khám chữa bệnh từ tỉnh đến cơ sở.

 Mỗi ngày, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa tiếp nhận từ 500 đến 800 người đến đăng ký khám, chữa bệnh. Đây là một trong những cơ sở y tế đầu tiên trong tỉnh triển khai thí điểm khám, chữa bệnh bằng căn cước công dân gắn chip. 

Bệnh viện đã bố trí đầy đủ nhân lực, nâng cấp hệ thống phần mềm tại khu vực đón người bệnh bảo hiểm y tế; nâng cấp hệ thống thiết bị đọc mã vạch. Mới đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa được UBND tỉnh lựa chọn làm mô hình điểm cấp tỉnh "Khám chữa bệnh sử dụng thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử và ứng dụng VNeID".

Bác sĩ chuyên khoa 2 Dương Thị Thanh, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cho biết: "
Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa đang từng bước đồng bộ hệ thống máy móc để thực hiện tốt hơn".

Đến nay, 100% cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế trên địa bàn Thanh Hóa đã triển khai khám chữa bệnh bằng căn cước công dân gắn chíp; tổng số lượt tra cứu đạt trên 4,4 triệu lượt, trong đó có trên 2,7 triệu lượt tra cứu thành công. 

Bên cạnh đó, các bệnh viện đã tập trung đầu tư máy móc, trang thiết bị, xây dựng và hoàn thiện hệ thống quản lý thông tin bệnh viện, tự động hóa các quy trình thủ tục khám chữa bệnh, hệ thống phần mềm quản lý thông tin xét nghiệm, phần mềm quản lý chẩn đoán hình ảnh, đảm bảo khả năng tích hợp kết nối chia sẻ dữ liệu.

Bác sĩ chuyên khoa 1 Trần Văn Huân, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Phúc Thịnh, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Tiến tới bệnh viện sẽ hoàn thiện trung tâm ung bướu và can thiệp mạch nên càng phải đầu tư mạnh mẽ cho chuyển đổi số, nhà đầu tư sẽ đầu tư trang thiết bị hiện đại nhất hiện nay để bác sĩ làm việc thuận lợi và bệnh nhân được hưởng lợi".

Việc thực hiện chuyển đổi số cũng đang được triển khai mạnh mẽ ở các tuyến y tế cơ sở. Trong đó, nâng cấp hạ tầng công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu sử dụng phần mềm chạy trên nền tảng điện toán đám mây, kết nối liên thông dữ liệu 4 cấp từ trạm y tế xã lên đến Bộ Y tế và với các đơn vị liên quan đang được các đơn vị đặc biệt quan tâm. 

Các trạm y tế xã, phường, thị trấn cũng đang tập trung triển khai phần mềm quản lý hồ sơ sức khỏe của người dân và phần mềm quản lý y tế cơ sở, tạo thuận lợi hơn cho công tác khám chữa bệnh. Thời gian tới, ngành Y tế Thanh Hóa sẽ tập trung khắc phục những khó khăn ảnh hưởng đến quá trình chuyển đổi số do nguồn nhân lực và hạ tầng công nghệ thông tin tại các đơn vị còn hạn chế. 

Đồng thời, ngành tiếp tục đẩy mạnh triển khai các ứng dụng các dịch vụ, giải pháp số trong lĩnh vực y tế, tăng cường các hoạt động khám chữa bệnh từ xa, sử dụng bệnh án điện tử, không sử dụng phim nhựa trong chẩn đoán hình ảnh và thanh toán viện phí không dùng tiền mặt. Qua đó, từng bước nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của người dân.

Nguồn: Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hoá

Công khai kết quả giải quyết TTHC