Đoàn công tác do GS.TS Nguyễn Thanh Long- Thứ trưởng Bộ Y tế làm việc tại Thanh Hóa

Đăng lúc: 16:01:03 05/11/2017 (GMT+7)

Ngày 01-11, Đoàn công tác do GS. TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế làm trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Thanh Hóa về công tác phòng chống HIV/AIDS và tệ nạn ma túy, mại dâm.

Tham gia đoàn công tác có đại diện Vụ Khoa giáo Văn xã – Văn phòng Chính phủ; các Cục, Tổng cục thuộc Bộ Công an; đại diện Cục Phòng chống tệ nạn xã hội Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội; lãnh đạo Cục Phòng chống HIV/AIDS, Thanh tra Bộ Y tế, Bệnh viện Phổi Trung ương.

Về phía tỉnh Thanh Hóa, tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Phạm Đăng Quyền, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Giám đốc Sở Y tế và các sở ngành liên quan.

Theo báo cáo, tính đến ngày 30/9 số người nhiễm HIV lũy tích toàn tỉnh có 7.901 người, tử vong do AIDS 1.989 người; số người nhiễm HIV còn sống quản lý được 5.397 (4.784 người tại cộng đồng, 613 người ngoại tỉnh). Số nhiễm HIV mới phát hiện trong 9 tháng năm 2017 là 413 người, tập trung chính ở nhóm người nghiện chính ma túy (57,1%), nam giới chiếm 69,1%, độ tuổi 20-39 tuổi chiếm 72%...

Được sự hỗ trợ của Bộ Y tế, Cục Phòng chống HIV/AIDS, các Dự án quốc tế... về nguồn lực, tài chính, trang thiết bị, kỹ thuật, các hoạt động can thiệp tại Thanh Hóa được triển khai đồng bộ ở diện rộng với các mô hình phù hợp, hiệu quả…Hiện tại, Thanh Hóa có 28 cơ sở điều trị ARV và 4 trại giam, 1 Trung tâm Giáo dục Lao động xã hội cho bệnh nhân nhiễm HIV. Các cơ sở điều trị đều nằm trong bệnh viện đa khoa, 1 cơ sở nằm tại Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS. Hầu hết bệnh nhân duy trì điều trị ở phác đồ bậc 1 với 3.677 bệnh nhân (chiếm 98,5%). Trong 28 phòng khám ngoại trú (OPC) đã có 27 OPC ký hợp đồng và thực hiện thanh toán qua BHYT (bao gồm cả OPC tại Trung tâm PC HIV/AIDS).

Chương trình phối hợp lao - HIV được thực hiện theo Quyết định 773/QĐ-BYT ngày 08-3-2017 của Bộ Y tế đã được tiến hành tập huấn, triển khai cho 27 huyện/thị/thành phố, 4 trại giam trên địa bàn tỉnh; hỗ trợ chấn đoán lao bằng kỹ thuật gene-xpert cho bệnh nhân thông qua chuyển gửi bệnh nhân hoặc mẫu đờm tại Bệnh viện Phổi tỉnh. Công tác phối hợp điều trị trong trại giam Thanh Cẩm, Thanh Phong, Thanh Lâm và trại giam số 5 với 736 bệnh nhân. Việc điều trị cho bệnh nhân trong 4 trại giam do Dự án AHF hỗ trợ, Trung tâm phòng chống HIV/AIDS chịu trách nhiệm hỗ trợ đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ trong trại giam... Tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh các tệ nạn xã hội, ma túy, mại dâm vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp; vấn đề kỳ thị với người nhiễm HIV/AIDS còn phổ biến nên việc tiếp cận người nhiễm HIV, người có nguy cơ cao khó, kết quả xét nghiệm phát hiện nhiễm HIV còn  thấp; nguồn lực dành cho hoạt động tuyên truyền hạn chế; công tác tuyên truyền về triển khai thực hiện mục tiêu 90-90-90 còn chậm và chưa sâu rộng.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long ghi nhận những nỗ lực của tỉnh Thanh Hóa trong công tác phòng chống HIV/AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm. Tuy nhiên, đồng chí cũng lưu ý Thanh Hóa là địa phương tiềm ẩn nhiều yếu tố nguy cơ gia tăng người nhiễm HIV, tệ nạn ma túy, mại dâm, vì thế địa phương cần tập trung quyết liệt hơn trong đấu tranh ngăn chặn, kiểm soát buôn bán, tàng trữ ma túy, chất gây nghiện, đặc biệt là ma túy tổng hợp tại khu vực biên giới. Trong công tác phòng chống HIV/AIDS cần tiếp tục tập trung mở rộng các điểm cấp phát thuốc, điều trị Methadone để giảm thiểu tình trạng bệnh nhân bỏ điều trị hoặc tái nghiện, Bộ Y tế bảo đảm đủ nguồn thuốc điều trị cho bệnh nhân..

Tiếp thu ý kiến góp ý của Đoàn công tác Bộ Y tế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đăng Quyền khẳng định, Thanh Hóa sẽ nỗ lực khắc phục khó khăn để tiếp tục triển khai tốt hơn các hoạt động can thiệp phòng chống HIV/AIDS, tệ nạn ma túy, mại dâm. Đồng thời mong muốn trong thời gian tới sẽ nhận được sự giúp đỡ của Bộ Y tế cũng như các Bộ/Ngành liên quan để công tác Phòng, chống HIV, điều trị Methadone trên địa bàn tỉnh đạt được kết quả cao.

Trước đó, buổi sáng cùng ngày Đoàn Công tác đã đi thăm Cơ sở điều trị Methadone tại Trung tâm Y tế huyện Quảng Xương; kiểm tra công tác điều trị lao – lao kháng thuốc, HIV, ma túy cho các phạm nhân tại Trại giam Thanh Phong./.

Nguyễn Xuân - Trung tâm Truyền thông GDSK