Hội nghị triển khai kế hoạch phòng chống dịch và hệ thống quản lý tiêm chủng Quốc gia năm 2017

Đăng lúc: 00:00:00 16/04/2017 (GMT+7)

Ngày 13/4/2017, tại Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, Sở Y tế đã tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch phòng, chống dịch bệnh năm 2017 và hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng Quốc gia; TS Nguyễn Bá Cẩn- Phó Giám đốc Sở Y tế dự và chủ trì Hội nghị. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo và Trưởng khoa kiểm soát dịch của 27 Trung tâm Y tế huyện, thị, thành phố.

Qua báo cáo của Trung tâm Y tế dự phòng, về tình hình dịch bệnh năm 2016 toàn tỉnh ghi nhận 754 trường hợp bị tay chân miệng; 16 trường hợp sốt phát ban ghi sởi; 44 trường hợp viêm não vi rút; 171 ca sốt xuất huyết không có trường hợp tử vong; riêng bệnh dại có 08 trường hợp mắc và tử vong. Đối với công tác tiêm chủng mở rộng, trong tổng số 68,881 trẻ em dưới 1 tuổi sau rà soát có 52.173 trẻ được tiêm Viêm gan B 24h sau sinh đạt 75,7%; 66.071 trẻ được tiêm phòng Lao đạt 95,9%; 69.040 trẻ được tiêm đủ 3 mũi Quinvaxem đạt 100,2%; 68.881 trẻ được tiêm Sởi từ 9 đến 12 tháng tuổi…trong năm đã giám sát 519 trường hợp phản ứng nhẹ sau tiêm chủng không có trường hợp tử vong.

Tại Hội nghị, các đại biểu cũng được nghe Kế hoạch triển khai công tác phòng chống dịch năm 2017 và phần mềm hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng Quốc gia với mục tiêu 100% các điểm tiêm chủng mở rộng và các điểm tiêm chủng dịch vụ bắt đầu từ 01/7/2017.

Phát biểu tại Hội nghị, TS Nguyễn Bá Cẩn nhấn mạnh: Đối với tình hình dịch bệnh các đơn vị cần chủ động, phát hiện sớm, xử lý kịp thời, giảm tỷ lệ mắc và tử vong do một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm đang lưu hành; Giám sát chặt chẽ các ổ dịch cũ, các ổ dịch mới được phát hiện kịp thời và xử lý triệt để không để dịch lây lan; Sẵn sàng ứng phó có hiệu quả với những dịch bệnh mới, nhằm hạn chế thấp nhất tỷ lệ mắc và tử vong do dịch bệnh.

Đối với công tác tiêm chủng cần duy trì và phát huy tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ các loại vắc xin đạt kết quả cao trong chương trình tiêm chủng mở rộng, đảm bảo các đối tượng được tiêm đủ mũi, đúng thời gian và chú ý đến khâu bảo quản vắc xin theo quy định; Tổ chức tập huấn lại cho cán bộ y tế làm công tác tiêm chủng về những quy định và kiến thức trong công tác tiêm chủng đồng thời tăng cường kiểm tra việc đảm bảo an toàn trong tiêm chủng./.

Theo Trung tâm TTGDSK