Trang chủ |  Giới thiệu  |    Tel: 115  |    Hỏi đáp  |    Hộp thư  |    Liên hệ
GIỚI THIỆU CHUNG
Giới thiệu
Ban Lãnh đạo
Bản đồ
Danh bạ Điện thoại Y tế
TIN TỨC VÀ SỰ KIỆN
Tin trong nước, thế giới
Tin hoạt động ngành
Thông tin cần biết
PHÒNG, BAN, CHI CỤC
Văn phòng
Tổ chức Cán bộ
Kế hoạch - Tài chính
Nghiệp vụ Y
Quản lý Dược
Thanh tra
Quản lý HNYD Tư nhân
Chi cục Dân số KHHGĐ
Chi cục ATVSTP
ĐƠN VỊ TRỰC THUỘC
TT Y Tế Tuyến Tỉnh
Bệnh viện
Y Tế Tuyến Huyện
THỦ TỤC HÀNH CHÍNH
Thủ tục một cửa
Hành nghề Y Dược TN
Cơ sở HN Y - Dược
QUẢN LÝ VĂN BẢN
Hệ thống văn bản
Quyết định của Giám đốc
THỐNG KÊ Y TẾ
Khám chữa bệnh
Dự án Y tế
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC
HỎI ĐÁP
LIÊN KẾT WEBSITE
Lượt truy cập
17300510
      TIN HOẠT ĐỘNG NGÀNH
Thuận lợi và bất cập trong khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế tuyến cơ sở
Cập nhập ngày 16/9/2010
Ngày 27 tháng 7 năm 2009, Chính phủ đã ban hành Nghị định 62/2009/NĐ – CP về quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế (BHYT), nghị định có hiệu lực từ ngày 1 tháng 10 năm 2009. Sau gần một năm thực hiện, nghị định đã thể hiện nhiều điểm ưu việt, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, tuy nhiên bên cạnh đó cũng nảy sinh một số vấn đề cần được quan tâm giải quyết.

Hiện nay, Bảo hiểm xã hội Thanh Hóa đã ký hợp đồng khám, chữa bệnh (KCB) BHYT với 72 cơ sở y tế, trong đó có 11 cơ sở KCB ngoài công lập. Tính riêng 6 tháng đầu năm 2010 kết quả thực hiện như sau: Tổng số lượt người đến khám bệnh là 1.070.055, bằng 98% so với cùng kỳ năm 2009, tổng số lượt người có thẻ BHYT đến khám bệnh là 787.430, bằng 97% so với cùng kỳ năm 2009, tổng số lượt trẻ em đến khám bệnh là 93.193, bằng 84% so với cùng kỳ năm 2009. Công suất sử dụng giường bệnh bình quân toàn tỉnh đạt 119%, giảm 3,3% so với cùng kỳ năm 2009... Nhìn chung số người KCB BHYT vượt tuyến đã giảm so với những năm trước, đặc biệt từ ngày 1 tháng 1 năm 2010 nhiều quy định mới trong chính sách BHYT được triển khai áp dụng đến các đối tượng trong đó có các quy định: Nơi đăng ký KCB ban đầu bắt buộc theo tuyến quy định, nếu không theo tuyến quy định thì quỹ BHYT chỉ thanh toán chi phí KCB cho đối tượng tham gia bảo hiểm trong phạm vi từ 30 đến  70% chi phí KCB tùy thuộc vào cơ sở KCB đạt tiêu chuẩn hạng I, II hay III (nghị định đã nêu chi tiết mức được hưởng của từng đối tượng tham gia BHYT).

Trên thực tế, thực hiện KCB theo BHYT ở tuyến y tế cơ sở có một số vấn đề thường xảy ra: Đối với người có thẻ BHYT khi đến KCB ở tuyến y tế cơ sở thường có tâm lý chưa thực sự tin tưởng, đặc biệt ở tuyến xã, phường, người bệnh cho rằng mình có thẻ, KCB không mất tiền cứ đi tuyến trên cho yên tâm, hoặc quan niệm rằng tuyến dưới không có thuốc tốt, không có thầy  giỏi... từ đó dẫn đến đề xuất chuyển tuyến trên, trong khi bệnh chưa cần thiết phải lên tuyến trên. Theo nguyên tắc chuyên môn trong ngành y tế, mỗi tuyến được điều trị bệnh ở một mức độ nhất định, chỉ khi vượt quá khả năng mới chuyển tuyến. Nếu cơ sở y tế nào giữ bệnh nhân vượt quá khả năng cho phép, gây hậu quả không tốt cho người bệnh tùy mức độ sẽ bị xử lý. Vì thế chuyển tuyến là do tình trạng bệnh tật khách quan của người bệnh quyết định, chứ không thể do nhu cầu chủ quan của người bệnh. Mặt khác, chính các trạm y tế xã cũng chịu áp lực về số người có thẻ BHYT đến KCB. Đặc thù người có thẻ BHYT ở nông thôn là xa các bệnh viện lớn,  khi không may bị ốm đau, trạm y tế xã là tuyến y tế đầu tiên họ tiếp cận, điều đó rất cần thiết và tiện lợi. Nhưng  nhiều người lại sử dụng “triệt để” quyền của người có thẻ BHYT, đến trạm y tế để khám bệnh khi chưa cần thiết. Còn nếu vượt tuyến bệnh nhân BHYT phải đồng chi trả từ 30 đến  70% lại là  khó khăn cho người bệnh.

Trong quá trình KCB còn xuất hiện nhiều vấn đề bệnh tật phức tạp mà ngay cả quy định trong Luật BHYT không đề cập hết được, vì vậy quá trình thực hiện thường tồn tại những lý do không đồng nhất giữa ngành bảo hiểm và các đơn vị y tế.

Trong Luật BHYT đã nêu cụ thể quyền lợi của người tham gia BHYT, đồng thời cũng quy định các trường hợp không được hưởng quyền lợi BHYT, cụ thể như không được thanh toán các khoản: Điều trị bệnh phong; thuốc điều trị các bệnh lao, sốt rét, tâm thần phân liệt, động kinh; chẩn đoán điều trị HIV/AIDS; tiêm khỏe định kỳ; chỉnh hình thẩm mỹ; điều trị bệnh nghề nghiệp, tai nạn lao động, tai nạn chiến tranh, tai nạn do thiên tai; điều trị các trường hợp cố ý gây thương tích, tự vẫn; giám định y khoa, giám định pháp  y; KCB, phục hồi chức năng và đẻ tại nhà và sử dụng các loại thuốc ngoài danh mục quy định, thuốc theo yêu cầu riêng của người bệnh, sử dụng các biện pháp chữa bệnh chưa được phép của Bộ Y tế... Người bệnh BHYT cần biết rõ và hợp tác với các cơ sở y tế trong quá trình KCB.

BHYT là chính sách xã hội lớn của Đảng và Nhà nước mang tính nhân đạo và cộng đồng sâu sắc, tuy nhiên trong quá trình thực hiện KCB BHYT còn nảy sinh những vấn đề cần được quan tâm giải quyết. Trong Thông tư liên tịch số 09/2009/TTLT-BYT-TC, ngày 14-8-2009 của liên Bộ Y tế – Tài chính thì những trường hợp tham gia BHYT bị tai nạn giao thông (TNGT) phải được xác định là không vi phạm Luật Giao thông mới được cơ quan Bảo hiểm xã hội thanh toán. Điều này hiện đang gặp nhiều khó khăn trong quá trình thực hiện; hướng giải quyết tạm thời được đưa ra là: Một số trường hợp trẻ em dưới 6 tuổi, người cao tuổi trên 85 tuổi, bị các bệnh tâm thần, đột quỵ... không cần phải có xác minh mà sẽ được thanh toán BHYT ngay, còn với những người có thẻ BHYT mà không thuộc diện đặc cách như trên nếu không may bị TNGT vẫn phải nộp viện phí và tiếp tục chờ đợi thủ tục xác định không vi phạm Luật Giao thông mới được thanh toán BHYT.

Việc đổi thẻ và cấp thẻ chậm cho trẻ em dưới 6 tuổi cũng là vấn đề nhiều người quan tâm. Đối với một số địa phương, trẻ em sinh từ cuối năm 2009 đến nay đã gần một tuổi vẫn chưa có thẻ BHYT, nếu không may các cháu phải vào KCB tại bệnh viện thì gia đình phải tự chi trả viện phí....

Để người dân hiểu rõ hơn về quyền và nghĩa vụ khi tham gia BHYT, ngành bảo hiểm, ngành y tế cần phải tăng cường công tác thông tin tuyên truyền để người dân nắm được quy định khi KCB theo thẻ BHYT. Những vấn đề bất cập nảy sinh cần phải được các cơ quan chức năng thảo luận và giải quyết kịp thời, không làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người tham gia BHYT. Có như vậy chúng ta mới thực hiện đúng chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước là bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe là bổn phận của mỗi người dân, mỗi gia đình, cộng đồng và là trách nhiệm của các cấp chính quyền, các tổ chức xã hội.

Theo BaoThanhHoa

 


Các tin khác
   Sở Y tế triển khai Luật Dược số 105/2016/QH13 và các Quy định về điều kiện kinh doanh Dược
   Phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2017
   Bệnh viện đa khoa khu vực Ngọc Lặc đưa vào sử dụng Hệ thống chụp cắt lớp vi tính MSCT-64 lắt cắt
   Bệnh viện đa khoa Thanh Hóa thực hiện phẫu thuật cắt u não bằng kính vi phẫu
   Hội nghị triển khai kế hoạch phòng chống dịch và hệ thống quản lý tiêm chủng Quốc gia năm 2017
   Ngành Y tế Thanh Hóa giành giải nhì tại Hội thi phòng chống tác haik thuốc lá khu vực 2 - Ninh Bình
   Giao ban công tác bênh viện quý I năm 2017
   Truyền thông về chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên
   Tăng cường công tác phối hợp giữa ngành Y tế và Hội người cao tuổi Thanh Hóa
   Bệnh viện E Trung ương khảo sát thực tế tại BVĐK Khu vực Tĩnh Gia tiến tới xây dựng bệnh viện vệ tinh
   Tiếp tục thực hiện có hiệu quả chiến lược tiếp cận mục tiêu 90 - 90 - 90
   Sở Y tế tổ chức Hội nghị tổng kết công tác y tế năm 2016 và triển khai nhiệm vụ 2017
   Mít tinh hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS
   Hội nghị tập huấn tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo
   Tăng cường phổ biến Luật phòng chống tác hại thuốc lá tại các cơ sở y tế
TIN TRONG NƯỚC, THẾ GIỚI
Bộ Y tế phát động cuộc thi ảnh chủ đề vì sức khỏe nhân dân
TIN HOẠT ĐỘNG NGÀNH
Sở Y tế triển khai Luật Dược số 105/2016/QH13 và các Quy định về điều kiện kinh doanh Dược
VĂN BẢN MỚI
Thông báo số lượng thuốc trúng thầu đã mua hết Quí I/2017.
KHÁM CHỮA BỆNH
Một số chỉ tiêu hoạt động ngành Y tế Thanh Hóa 2010-2012
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC
Nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ trong lĩnh vực y - dược, thành tựu và định hướng phát triển giai đoạn 2011-2015
THÔNG TIN CẦN BIẾT
10 điều nên biết về bệnh sốt xuất huyết Dengue
TRANG TIN ĐIỆN TỬ NGÀNH Y TẾ TỈNH THANH HÓA
Đơn vị chủ quản: Sở Y tế Thanh Hoá
Địa chỉ: Số 101 - Nguyễn Trãi - Phường Ba Đình - Thành phố Thanh Hóa
Điện thoại: (037). 3 759 313; Email: syt@thanhhoa.gov.vn