Triển khai tiêm vắcxin viêm não Nhật Bản cho trẻ 6 đến 14 tuổi
Cập nhập ngày 11/10/2015
Ngày 6/10, Văn phòng Chính phủ đã có Công văn số 8071/VPCP-KGVX về việc triển khai chiến dịch tiêm vắcxin viêm não Nhật Bản cho trẻ 6-14 tuổi từ vắcxin được hỗ trợ của Liên minh toàn cầu về vắcxin và tiêm chủng.

Theo Công văn, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đồng ý với đề nghị của Bộ Y tế về việc triển khai chiến dịch tiêm vắcxin viêm não Nhật Bản cho trẻ từ 6 đến 14 tuổi bằng vắc xin tiếp nhận viện trợ của Liên minh toàn cầu về vắc xin và tiêm chủng.

Phó Thủ tướng giao Bộ Y tế phối hợp với các Bộ, ngành liên quan thực hiện việc tiếp nhận viện trợ vắcxin viêm não Nhật Bản của Liên minh toàn cầu về vắc xin và tiêm chủng theo quy định.

Theo Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia, vắcxin viêm não Nhật Bản đã được triển khai trong chương trình tiêm chủng mở rộng từ năm 1997 cho trẻ từ 1-5 tuổi; diện triển khai vắc xin này được mở rộng dần qua các năm.

Năm 2014 vắc xin viêm não Nhật Bản được thực hiện tại các tất cả các địa phương trên toàn quốc thông qua hình thức tổ chức chiến dịch. Đến nay đã có hàng chục triệu lượt trẻ được tiêm chủng vắcxin này.

Theo báo cáo của các địa phương, trong năm 2014 tỷ lệ trẻ được tiêm hai mũi vắcxin viêm não Nhật Bản đạt xấp xỉ 93,7%. Việc vắcxin này được đưa vào tiêm chủng thường xuyên hàng tháng sẽ giúp cho trẻ được tiêm sớm vắc xin này ngay khi đủ 12 tháng tuổi.

Thống kê tại một số bệnh viện các năm gần đây, trong số bệnh nhân viêm não có nguyên nhân do virus, viêm não Nhật Bản chiếm khoảng 8-13%, giảm nhiều so với những năm trước khi triển khai vắc xin khoảng 50-60%.

Thực tế trên cho thấy, việc tiêm phòng vắcxin viêm não Nhật Bản cho trẻ em trong các chiến dịch do Chương trình tiêm chủng mở rộng triển khai trong các năm qua đã góp phần phòng bệnh hiệu quả trong cộng đồng.

Từ năm 2015, vắcxin này được đưa vào tiêm chủng thường xuyên sẽ tiếp tục duy trì và nâng cao tỷ lệ trẻ được tiêm chủng phòng bệnh viêm não Nhật Bản./.

Theo TTXVN